Chia sẻ của chuyên gia về kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi

 
Hiện nay cọc khoan nhồi là phương pháp phổ biến, ưu việt trong thi công nền móng từ các công trình đồ sộ đến các công trình dân dụng. Một nền móng tốt là điều kiện tiên quyết cho một công trình tốt cho nên phương pháp này là một lựa chọn phù hợp.
Tùy thuộc vào từng điều kiện khác nhau mà có những phương pháp thi công cọc khoan nhồi khác nhau sao cho hợp lý nhất. Một điều mà các đơn vị thi công cần chú trọng là thi công phải đúng tiêu chuẩn đúng kỹ thuật để đảm bảo về chất lượng móng cọc, tạo kết cấu vững chắc nâng đỡ cả công trình. Nếu đang băn khoăn và muốn biết nhiều hơn về kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi bài viết này sẽ cung cấp  những thông tin hữu ích từ các chuyên gia trong ngành đến với bạn.
 

1. Kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị thi công cọc khoan nhồi


 Kinh nghiệm khoan cọc nhồi
 
Hình ảnh thi công khoan cọc nhồi

- san phẳng mặt bằng trước khi tiến hành thi công.
- Trong quá trình thi công cọc khoan nhồi mặt bằng phải đảm bảo yêu cầu về độ cứng tránh trường hợp máy móc bị lún.
- Chuẩn bị rãnh thoát nước phòng trường hợp trời mưa to.
- cần phải xác định được vị trí tim cột , tim cọc, sau khi đã xác định xong đánh dấu vị trí bằng cọc tre.
- Phòng trường hợp tim cột bị mất thì trước đó nên tạo các mốc phụ trên các vách hay tường để đánh dấu, sau đó dùng phương pháp căng dây tìm lại tim cọc.
- Sau khi thi công sai số của tim cọc < D/4 và không lớn quá 15cm áp dụng cho cọc giữa. Đối với cọc biên sai số
- Công tác chuẩn bị mặt bằng và định vị tim mốc đã xong là đến việc chuẩn bị thiết bị, máy móc, vật tư.
- Tập kết máy móc và các thiết bị gọn gàng, đặc biệt với vật liệu là sắt thép phải để nơi khô ráo tránh nước để không ảnh hưởng tới chất liệu cọc sau này. 
 
Kinh nghiệm khoan cọc nhồi
 
Hình ảnh thi công cọc khoan nhồi

 
 

2. Một số sự cố và biện pháp khắc phục trong thi công khoan cọc nhồi2.1.Sự cố vách hố khoan bị sập

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sập vách hố khoan mà đơn vị thi công cần lưu ý.
- Sập vách hố khoan do ống vách tầng địa chất phía trên có độ dài không đủ đi qua các tầng địa chất kết cấu phức tạp.
- Áp lực cột dung dịch không được duy trì ổn định. Sử dụng dung dịch giữ thành vách nhưng không đủ nồng độ.
- Do quá trình làm lỗ nhanh khiến cho màng dung dịch không kịp hình thành.
- Do ống vách bị biến dạng.
 
 Kinh nghiệm trong thi công khoan cọc nhồi
 
Hình ảnh thi công cọc khoan nhồi

2.2. Giải pháp

Đối với những trường hợp sự cố như này, theo kinh nghiệm thi công trong quá trình lắp dựng ống vách cần quan sát, xem xét ký độ thẳng đứng của ống giữ. Nên hạ ống vách qua tầng nước ngầm nếu nhận thấy nước ngầm có áp xuất hiện. Trường hợp gặp tầng cuội sỏi gây rò rỉ lượng lớn dung dịch phải dừng lại  kiểm tra xem xét, có thể là tiếp tục thi công hoặc chuyển qua thực hiện phương án khác. Qua đây càng cho thấy tầm quan trọng của việc khảo sát địa chất ở bước đầu.
 
 Ngoài ra các đơn vị thi công phải luôn duy trì được tốc độ khoan đảm bảo đúng quy trình và theo quy định để không gây ra tình trạng màng dung dịch không kịp hình thành như ở trên. Đến bước thả khung cốt thép tuyệt đối không va chạm mạnh vào thành vách của lỗ khoan nên phải rất lưu ý, cẩn trọng trong từng thao tác. Cuối cùng là việc dọn dẹp đất cát sạt lở xung quanh.

2.3. Sự cố không rút được đầu khoan

Sự cố này nguyên nhân là do quá trình thi công sập vách phần đất đã khoan trước đó dưới đáy ống vách khiến đầu khoan bị nghiêng đồng thời vướng vào đáy ống vách bị bao phủ bởi phần đất sập xuống nên không rút được đầu khoan ra khỏi hố khoan.
 
 Kinh nghiệm khoan cọc nhồi
 
Hình ảnh thi công cọc khoan nhồi

2.4. Giải pháp

Có hai cách để khắc phục sự cố này, thứ nhất theo kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi từ những người trong ngành, rút đầu khoan lên sau khi đã rút ống vách lên được tầm 20cm, lập tức hạ ngay ống vách xuống sau khi rầu khoan được lấy ra.
 Cách thứ hai dùng phương pháp xói hút. Sử dụng vòi xói với áp lực lớn hút hết đất bị sập rồi tiến hành xói sâu xuống chỗ rầu khoan để đầu khoan trôi theo phương thẳng đứng tránh bị nghiêng vào thành vách, cuối cùng là rút đầu khoan lên.
 
Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi nhưng chưa phải là tất cả.  Bạn muốn hiểu rõ hơn về dịch vụ khoan cọc nhồi cũng như các dịch vụ liên quan khác xin mời  truy cập Website:https://cocnhoi.vn/ hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 0367 222 111 để nhận được tư vấn từ các chuyên gia.
 
Các dịch vụ liên quan
Ép cừ u200 c200
Ép cừ larsen
Chống nghiêng nhà
Chống văng nhà
Dịch vụ liên quan